Notting Hill là bộ phim lãng mạn sản xuất năm 1999 với bối cảnh tại Notting Hill, Anh Quốc bắt đầu công chiếu vào ngày 21 tháng 5 năm 1999. Kịch bản do Richard Curtis, tác giả của kịch bản Bốn đám cưới và một đám ma (phim), biên soạn. Roger Michell là đạo diễn và Duncan Kenworthy là nhà sản xuất. Trong phim có sự tham gia của một số ngôi sao điện ảnh nhưHugh Grant, Julia Roberts, Rhys Ifans, Emma Chambers, Tim McInnerny, Gina McKee và Hugh Bonneville.
Bộ phim được các nhà phê bình đánh giá cao và trở thành phim của Anh có doanh thu lớn nhất. Phim đoạt giải BAFTA và được đề cử ở hai thể loại khác. Notting Hill cũng đoạt nhiều giải thưởng khác bao gồm giải British Comedy Award và Brit Award cho bài hát trong phim.

Đạo diễn Roger Michell
Sản xuất Duncan Kenworthy
Kịch bản Richard Curtis
Diễn viên Julia Roberts
Hugh Grant
Hugh Bonneville
Emma Chambers
Rhys Ifans
Tim McInnerny
Gina McKee
Âm nhạc Trevor Jones
Quay phim Michael Coulter
Studio PolyGram Filmed Entertainment
Working Title Films
Dựng phim Nick Moore
Kinh phí $42 million
Thời lượng 124 min.
Quốc gia United Kingdom
Ngôn ngữ English
Phát hành Universal Pictures
Công chiếu 21 May 1999
Doanh thu $363,889,678

William Thacker (Hugh Grant) là chủ một hiệu sách tư ở Notting Hill chuyên về sách du lịch. Anh vẫn đang tự dằn vặt mình về chuyện vợ anh đã bỏ anh và ra đi với một người đàn ông trông giống hệt Harrison Ford. William ở cùng nhà với một người lập dị gốc xứ Welsh tên là Spike (Rhys Ifans).
Thacker tình cờ gặp minh tinh Hollywood Anna Scott (Julia Roberts) khi cô tạt qua hiệu sách để mua một cuốn sách. Sau đó, cả hai lại va vào nhau trên phố và va chạm này làm William dây nước cam lên áo cả hai người. Anh đề nghị Anna về nhà mình ngay gần đó để thay áo. Cô đồng ý và sau khi thay áo xong, đã tặng William một nụ hôn và bắt đầu quyến rũ lẫn nhau.
Vài ngày sau, William hỏi Spike là có ai nhắn lại gì cho anh qua điện thoại không. Spike gặp vấn đề về trí nhớ và chỉ nhớ mang máng là “Có cô gái Mỹ tên là Anna”. Anna ở kahchs sạn the Ritz, đăng ký với tên giả là “Flintstone”, và mời William tới thăm. Phòng của Anna lúc đó là trung tâm báo chí và người ta nhầm tưởng William là nhà báo. William hoảng sợ và nhận là mình làm cho tạp chí “Chó và Ngựa”. Anh phải phỏng vấn như phóng viên thật tất cả mọi người trong đoàn làm phim Helix của Anna dù chưa bao giờ xem phim này. Sau đó, William mời Anna tới dự sinh nhật em gái mình.

Đó là tại nhà của Max (Tim McInnerny) và Bella (Gina McKee), Anna cảm thấy rất thoải mái với bạn bè của William. Sau đó họ đến một quảng trường ở London. Hai người bắt đầu hẹn hò nhiều hơn , đi xem phim và đi ăn cùng nhau. Anna mời William đến phòng của cô, chỉ đển tìm anh bạn trai người Mỹ của cô, Jeff King (Alec Baldwin) đã ở sẵn trong phòng. Anna xin lỗi khi King ra ngoài và William đang giả vờ là người bồi bàn nhận ra anh phải đi. Sau khi Anna và King chia tay , cô đã đến nhà William và mong muốn ở lại đó, Những bức ảnh nhạy cảm của cô bị rò rỉ ra bên ngoài và cô cần phải tránh đi 1 thời gian. Hai người đã qua đêm với nhau lần đầu tại đó. Vào buổi sáng hôm sau , William thấy đầy phóng viên trước ngưỡng cửa nhà mình,chính mấy ời nói bất cẩn của Spike đã đánh động đám phóng viên. Anna cho là William đã phản bội cô nên cô đã vô cùng tức giận và bỏ đi. William quyết định anh sẽ quên Anna.

Một năm sau đó Anna đến London để thực hiện bộ phim của Henry James và tình cở gặp lại William, cô đã mời anh vào xem. Trong khi nghe bản ghi của bộ phim , William tình cờ nghe thấy Anna nói với bạn diễn của cô anh chỉ là “ một người bình thường” với cô. William rời khỏi đó trong thất vọng tràn trề . Ngày hôm sau, Anna đến hiệu sách của William với hy vọng hàn gắn mối quan hệ của họ, nhưng William đang bị tổn thương đã từ chối cô, Anna tặng anh 1 bức vẽ của Marc Chagall nguyên bản , cô đã từng thấy bản in của bức này tại nhà William. Bạn bè của William khiến anh nhận ra nah đã phạm phải sai lầm lớn nhất cuộc đời anh. William và bạn bè anh bắt đầu tìm kiếm Anna khắp London trên chiếc xe của Max. Họ đến buổi họp báo của Anna và William đã thuyết phục cô ở hãy lại London với anh. Anna và William kết hôn, bộ phim kết thúc bằng cảnh William và Anna đang có thai ngồi ở 1 chiếc ghế công viên tại Notting Hill.

Nhạc trong phim
Âm nhạc trong phim được sáng tác bởi Trevor Jones [10], có thêm một vài ca khúc của một số nghệ sĩ khác như bản cover ca khúc “She” của Charles Aznavour do Elvis Costello trình bày, bản remix ca khúc “You’ve Got A Way” của Shania Twain, và bản thu âm đặc biệt “When You Say Nothing at All” do Ronan Keating trình bày – ca khúc này đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc nứơc Anh. Ca khúc xuất hiện lúc Will bước xuống Portobello Road là “Ain’t No Sunshine” của Bill Withers. Tony và Max chơi “Blue Moon” trên cây đàn piano tại nhà hàng của Tony vào đêm nó đóng cửa [11]. Ban đầu phiên bản “She” của , Charles Aznavour được sử dụng trong phim, nhưng các cuộc thử ngiệm với khán giả Mỹ , ca khúc không được đồng tình.Sau đó, Richard Curtis đề nghị Costello thu âm bản cover của ca khúc này. [12] Cả 2 bản ca khúc này đểu xuất hiện trong phim ,nhưng không có trong các bản phim phát hành ở Mỹ.

Các bài hát trong phim
“From The Heart” – Another Level
“When You Say Nothing at All” – Ronan Keating
“She” – Elvis Costello
“How Can You Mend A Broken Heart?” – Al Green
“In Our Lifetime” – Texas
“I Do (Cherish You)” – 98 Degrees
“Born To Cry” – Pulp
“Ain’t No Sunshine” – Lighthouse Family
“You’ve Got A Way” – Shania Twain (Notting Hill remix)
“Gimme Some Lovin'” – Spencer Davis Group
“Will and Anna” – Trevor Jones (Score)
“Notting Hill” – Trevor Jones (Score)
“Ain’t No Sunshine” – Bill Withers (bonus track)

Link: http://vi.wikipedia.org/wiki/Notting_Hill_(phim)

Advertisements